Số liệu lạm phát của Trung Quốc tăng vượt dự báo trong bối cảnh các chính sách chống dịch vẫn gây sức ép lên nền kinh tế

Đánh giá bài viết

Cả hai chỉ số lạm phát của Trung Quốc đều tăng nhanh hơn dự báo trong tháng 4, trong bối cảnh giá năng lượng vẫn ở mức cao và các chính sách kiểm soát dịch Covid-19 nghiêm ngặt khiến cho chi phí thực phẩm leo thang. Cụ thể, chỉ số giá sản xuất (PPI) tăng 8% so với một năm trước đó, giảm nhẹ so với mức 8.3% vào tháng 3, nhưng cao hơn ước tính 7.8% của các chuyên gia. Chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng 2.1% so với cùng kỳ năm trước, nhanh hơn mức dự kiến 1.8% và cả mức 1.5% của tháng trước.

Các đợt bùng phát dịch và đóng cửa tại Trung Quốc đang làm tăng thêm chi phí sản xuất, khiến các nhà máy gặp khó khăn hơn trong việc duy trì hoạt động, thu mua nguyên liệu thô và vận chuyển thành phẩm. 

Đối với mức lạm phát tiêu dùng, dịch bệnh khiến cho người dân hoảng loạn mua và tích trữ cũng đẩy nhu cầu hàng hóa lên cao, nhất là trong bối cảnh các biện pháp chống dịch làm gián đoạn chuỗi cung ứng cả nội địa và quốc tế.

 Thực phẩm trở nên đắt đỏ hơn vào tháng 4 khi một số khu vực bị đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của Covid. Chi phí rau sạch đã tăng 24% so với một năm trước, chi phí nhiên liệu tăng 28% cũng góp phần làm tăng giá tiêu dùng. Theo Cục Thống kê Trung Quốc, giá nhiên liệu xe cộ tăng nhanh nhất so với bất kỳ chỉ số nào trong rổ tính CPI. Chỉ số CPI lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, tăng 0,9%, thấp hơn so với mức tăng 1.1% của tháng 3. 

Ngoài ra, việc đóng cửa ở Thượng Hải có nguy cơ làm trầm trọng thêm áp lực chuỗi cung ứng toàn cầu và lo ngại lạm phát. Hiện rất nhiều hàng hóa xuất nhập khẩu đang bị tồn đọng tại cảng biển lớn nhất thế giới, do ảnh hưởng của các chính sách chống dịch nghiêm ngặt và tình trạng thiếu hụt nhân công. 

Áp lực lạm phát tăng tại Trung Quốc thường sẽ kéo theo cả chi phí hàng hóa leo thang trên toàn cầu, bởi Trung Quốc là nước xuất khẩu lớn. Điều này sẽ gây sức ép buộc cho các Ngân hàng Trung ương trên thế giới phải có động thái kiềm chế lạm phát bằng cách thắt chặt chính sách tiền tệ. Đây sẽ là tin tức tiêu cực đối với giá hàng hóa, nhất là các mặt hàng nguyên liệu đầu vào trong chuỗi sản xuất như đồng hay dầu thô.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ