Starbucks: Cổ phiếu của Chuỗi cà phê có được mua sau khi giảm 30% trong năm nay không?

3.2/5 - (4 bình chọn)
  • Chuỗi cà phê toàn cầu đối mặt với những thách thức ngày càng tăng trong và ngoài nước, có nguy cơ tăng trưởng trong ngắn hạn
  • Sự thay đổi quản lý, áp lực lạm phát, sự không chắc chắn về một hướng đi mới đã khiến một số nhà phân tích hạ cấp cổ phiếu SBUX.
  • Những sóng gió này có thể sẽ tồn tại trong ngắn hạn, khiến SBUX luôn chịu áp lực

Dường như vẫn chưa có hồi kết cho lộ trình thị trường hiện tại của Starbucks (NASDAQ: SBUX ). Chuỗi cà phê toàn cầu nằm trong số các nhà hàng đa quốc gia hoạt động kém nhất trong năm nay tại Phố Wall, nhấn mạnh nhiều thách thức ngắn hạn và dài hạn của nó.

Cổ phiếu của gã khổng lồ có trụ sở tại Seattle đóng cửa hôm thứ Tư ở mức 80,92 USD, tiếp tục đảo chiều mạnh so với mức đỉnh mùa hè của cổ phiếu khi đạt mức cao kỷ lục 126,32 USD. Tính đến thời điểm hiện tại, công ty đã mất 30% giá trị thị trường.

    ( Biểu đồ hàng tuần SBUX )

Đợt bán mới nhất diễn ra sau khi người sáng lập công ty Howard Schultz đình chỉ kế hoạch mua lại cổ phiếu vào đầu tháng này, cho rằng ông cần tiền mặt để chi tiêu cho các cửa hàng và nhân viên.

Schultz – người đã tuyên bố trở lại thị trường cà phê khổng lồ vào tháng trước – phải đối mặt với nỗ lực hợp nhất ngày càng tăng tại các cửa hàng trên khắp nước Mỹ và virus COVID-19 đang trỗi dậy ở Trung Quốc, thị trường lớn thứ hai của công ty.

Những thách thức này thêm vào môi trường vĩ mô vốn đã thù địch. Với tỷ lệ lạm phát cao nhất trong 4 thập kỷ tại quê nhà cùng với cuộc chiến ở Ukraine, giá thực phẩm và cà phê đang leo thang, cắt giảm tỷ suất lợi nhuận của Starbucks.

Hơn nữa, vào tháng 2, chuỗi đã chứng kiến ​​sự gia tăng chi phí trả lương cho cô lập và đào tạo công nhân, cùng với những trục trặc của chuỗi cung ứng liên quan đến đại dịch.

Những sóng gió này đã xuất hiện trong báo cáo thu nhập mới nhất của công ty khi Starbucks bỏ lỡ đáng kể ước tính của các nhà phân tích.

Quá nhiều điều không chắc chắn

Công ty hiện nhận thấy thu nhập trên mỗi cổ phiếu giảm 4% đến 6% trong năm tài chính hiện tại, so với quan điểm trước đây rằng nó sẽ giảm 4% hoặc ít hơn. Ước tính tỷ suất lợi nhuận hoạt động dự án của Bloomberg sẽ thu hẹp xuống 16,3% trong năm tài chính này, giảm so với mức 16,8% của năm ngoái.

Tại Trung Quốc, các biện pháp hạn chế của chính phủ và sự bùng phát của vi rút cũng đang ảnh hưởng đến tăng trưởng. Trong quý tài chính đầu tiên của công ty, doanh số tương đương trong khu vực đó đã giảm 14%, so với mức dự kiến ​​là 9,3%.

Sự thay đổi trong quản lý, áp lực lạm phát và sự không chắc chắn về hướng đi mới của công ty là một số yếu tố khiến một số nhà phân tích hạ cấp cổ phiếu SBUX trong những ngày gần đây.

Trong một cuộc thăm dò của trang Investor.com với 35 nhà phân tích, 17 nhà phân tích không khuyến nghị mua cổ phiếu.

                    ( Các ước tính về sự đồng thuận của SBUX )

Nguồn: Investing.com

Trong một ghi chú ngày hôm qua, Citi đã hạ cấp SBUX xuống mức trung lập, nói rằng có quá nhiều sự không chắc chắn xung quanh công ty để đặt cược lớn vào cổ phiếu. Ghi chú cho biết thêm:

“Ngoài áp lực / rủi ro lạm phát rộng hơn, các thay đổi quản lý / thúc đẩy hợp nhất có thể gắn liền với các khoản đầu tư bổ sung của đối tác và các sáng kiến ​​ESG mới trên đường chân trời đưa ra những ẩn số bổ sung cho các ước tính chuyển tiếp. Việc khóa cửa của Omicron và Trung Quốc có khả năng hạn chế những bất ngờ tích cực của NT và việc cổ phiếu giao dịch gần mức thấp nhất so với S&P 500 là điều thích hợp . ”

Wedbush cũng hạ cấp cổ phiếu của Starbucks trong một ghi chú gần đây, với lý do thiếu các phát triển mới có thể đẩy cổ phiếu lên cao hơn. Ghi chú của nó cho biết:

“Mặc dù chúng tôi tin rằng các rủi ro được kết hợp trong việc định giá, nhưng hiện tại chúng tôi cũng nhận thấy rất ít chất xúc tác cho tương lai gần cho đến khi Howard Shultz hoàn thành việc lập biểu đồ những gì dường như là một hướng đi mới có ý nghĩa hơn cho SBUX so với những gì chúng tôi dự đoán trước đây và thông báo về khóa học mới cho các cổ đông. ” 

Kết luận

Starbucks tiếp tục đối mặt với sự không chắc chắn khi chi phí leo thang và tỷ suất lợi nhuận của nó bị áp lực. Những áp lực này có thể sẽ kéo dài trong năm tài chính này, khiến cổ phiếu mất đi bất kỳ mức tăng giá có ý nghĩa nào trong thời gian tới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ