Tại sao OPEC+ vẫn chưa gia tăng sản lượng dầu thô

Tại sao OPEC+ vẫn chưa gia tăng sản lượng dầu thô
5/5 - (1 bình chọn)

Một năm trước, ngành công nghiệp dầu mỏ đã phải vật lộn để duy trì sản xuất khi đại dịch tấn công thế giới, với việc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) được cho rằng họ đang ngày càng trở nên kém quan trọng trên thị trường do quá trình chuyển đổi năng lượng. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây các nhà phân tích đua nhau đưa ra dự báo rằng dầu thô có thể đạt 100 USD/thùng trước cuối năm 2021. Ngay cả khi OPEC muốn tìm cách bình ổn giá thì liên minh này cũng có thể sẽ gặp khó khăn.

Lời kêu gọi nổi bật nhất đối với OPEC để tăng nguồn cung thêm nữa đến từ Hoa Kỳ. Bất chấp đà tăng của giá dầu, các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ vẫn duy trì kỷ luật, tập trung vào lợi nhuận cho cổ đông thay vì tăng trưởng sản xuất, khiến cho sản lượng tăng tương đối khiêm tốn.

Trong tháng trước, một vài nguồn tin từ OPEC nói với Reuters rằng theo lý thuyết, nhóm có thể tăng sản lượng thêm 800,000 thùng/ngày rồi sau đó không tăng sản lượng vào tháng tiếp theo. Hành động này sẽ giúp cho nguồn cung tăng lên nhưng chỉ có tác dụng trong ngắn hạn.

OPEC+ có thể xoa dịu nỗi lo của người tiêu dùng bằng cách tăng sản lượng nhiều hơn dự kiến nhưng kết thúc cuộc họp hôm qua, liên minh này quyết định giữ nguyên kế hoạch tăng sản lượng thêm 400,000 thùng/ngày trong tháng 11/2021, có thể là do việc tăng sản lượng nhiều hơn sẽ gây ra khó khăn cho các quốc gia thành viên.

Theo báo cáo của Vortexa, có sự khác biệt đáng kể trong năng lực xuất khẩu của các thành viên OPEC+. Trong khi Saudi Arabia và UAE nâng tổng công suất xuất khẩu lên 1.9 triệu thùng/ngày trong quý III/2021 nhưng các quốc gia còn lại đều ghi nhận sụt giảm xuất khẩu kể từ đầu năm. Dữ liệu của Vortexa cho thấy hầu hết các thành viên OPEC+ đều đang thiếu khả năng để tăng sản lượng dầu.

Không phải ngẫu nhiên mà Tổng Thư ký OPEC Mohamed Barkindo trong tuần trước nói rằng thế giới không thể thiếu các khoản đầu tư vào dầu mỏ. Bất chấp sự đầu tư vào quá trình chuyển đổi năng lượng ở châu Âu, Mỹ và Trung Quốc, cuộc khủng hoảng năng lượng trong thời gian gần đây là bằng chứng rõ ràng cho thấy thế giới vẫn phải phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Rất nhiều thành viên OPEC+ phải chịu đựng tình trạng thiếu đầu tư trong một thời gian dài và càng trở nên trầm trọng hơn bởi đại dịch trong năm ngoái. Các ngân hàng cũng trở nên ít sẵn sàng hơn trong việc tài trợ cho các dự án dầu khí vì họ đang tập trung vào việc đưa khí thải ròng về mức 0.


Theo hanghoa247.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ