Thế giới đang lâm vào cuộc khủng hoảng thiếu dầu ăn trầm trọng

2.2/5 - (4 bình chọn)

Theo thống kê của FAO, giá dầu ăn các loại đã đạt mức cao kỷ lục vào tháng 2, sau đó tiếp tục tăng lên 23% vào tháng 3 và hiện vẫn chưa dừng lại.

Ghi nhận của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, giá dầu đậu nành vào năm 2019 được bán trung bình với giá 765 USD/tấn, nhưng tính đến đầu tháng 3 năm nay đã lên mức trung bình 1.957 USD/tấn. Trong khi đó giá dầu cọ hiện đã tăng 200% và có khả năng còn tăng hơn nữa sau khi Indonesia, một trong những nhà sản xuất dầu ăn hàng đầu thế giới ban hành lệnh cấm xuất khẩu bắt đầu từ ngày 22/4 để bảo vệ nguồn cung trong nước.

Hiện các siêu thị ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã phải áp đặt giới hạn số lượng đối với khách hàng, nhằm đối phó với những lo ngại về tình trạng thiếu hụt làm dấy lên làn sóng mua hàng hoảng loạn.

Tại Tây Ban Nha, dầu ăn từ Ukraine đang ngày càng khan hiếm khỏi các kệ hàng siêu thị. Nhiều đơn vị bán lẻ đã phải áp dụng hạn mức mua từ 2-5 lít với mỗi khách hàng. Giá cả cũng đã tăng khoảng 2-3 lần, khiến gánh nặng chi phí lên doanh nghiệp và người tiêu dùng lại càng lớn hơn.

Còn những người dân đi mua sắm ở Đức tức tối đăng những tấm ảnh lên mạng xã hội phàn nàn về các kệ hàng trống trơn, nơi trước đây thường là chỗ của những chai dầu hướng dương và hạt cải dầu.
Trong một tweet gần đây, công ty điện lực nhà nước Kenya đã cảnh báo rằng những kẻ trộm đã viếng thăm các kho dự trữ dầu thực vật để đánh cắp nguồn chất lỏng độc hại từ các máy chuyển đổi và bán lại nó dưới dạng dầu ăn.

“Chúng ta sẽ đành phải ăn đồ luộc mọi món ngay bây giờ. Những ngày của món rán đã không còn nữa”, người tiêu dùng tên Glaudina Nyoni than thở như vậy trong khi xem giá dầu ăn niêm yết tại một siêu thị ở thủ đô Harare của Zimbabwe, nơi giá dầu thực vật đã tăng gần gấp đôi kể từ khi chiến sự Nga-Ukraine bùng nổ hôm 24/2. Một chai dầu ăn 2 lít bây giờ đã có giá lên đến 9 USD.
Theo: 60giay,com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ