Thị trường dầu khả năng cao sẽ duy trì xu hướng biến động trong tuần

Đánh giá bài viết

Dầu thô tăng giá 2 tuần liên tiếp khi lo ngại về nguồn cung sụt giảm lấn át các lo ngại về nhu cầu sụt giảm từ phía Trung Quốc. Kết thúc tuần 06/05, giá dầu WTT tăng 4.85% lên 109.77 USD/thùng, trong khi dầu Brent tăng 4.9% lên 112.39 USD/thùng. 

Việc các nước thuộc Liên minh châu Âu EU đề xuất cấm nhập khẩu các sản phẩm dầu của Nga có thể tạo ra sự thiếu hụt lớn trên thị trường. Chỉ vài tháng trước, EU vẫn còn nhập khẩu trên 3 triệu thùng dầu/ngày từ Nga, và sẽ khó có thể tìm được nguồn thay thế. Mặc dù có 1 số nước trong EU như Hungary, Slovakia và Czech đang tìm kiếm phương án miễn trừ khỏi chính sách chung này, tuy nhiên lượng tiêu thụ dầu của các nước này vốn không lớn và vẫn sẽ không thay đổi tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. 

Mặt khác, theo dữ liệu mới nhất của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh OPEC+, sản lượng của nhóm thấp hơn 1.45 triệu thùng/ngày so với kế hoạch trong tháng 04/2022 và khối lượng này tương đương với 1.5% tổng nguồn cung toàn cầu. Mặc dù nhóm hiện vẫn chỉ duy trì chính sách tăng sản lượng ở mức tương đối thấp là 432,000 thùng/ngày trong các tháng tới. Nguyên nhân chủ yếu là do các nước như Angolo và Nigeria thấp hơn đến 700,000 thùng, dưới sự khó khăn trong vấn đề đầu tư và bất ổn xã hội tại các quốc gia châu Phi này. Điều này có khả năng sẽ khiến các nước châu Âu phải cạnh tranh tăng giá thu mua trên thị trường quốc tế để đảm bảo nguồn cung.

 Số giàn khoan dầu của Mỹ trong tuần vừa rồi cũng chỉ tăng 5 chiếc lên 557. Số lượng giàn khoan báo hiệu về sản lượng dầu trong tương lai. Mức tăng mang tính “nhỏ giọt” trong các tháng gần đây, bất chấp dầu duy trì ở mức trên 100 USD/thùng, báo hiệu khó khăn của quốc gia sản xuất dầu hàng đầu thế giới trong việc tăng sản lượng. Tuy vậy, giá có thể gặp áp lực trong tuần mới, trước thông tin các đặc phái viên EU đang nỗ lực để “hồi sinh” các thỏa thuận hạt nhân với Iran, nhằm đem nguồn cung dầu của nước này quay trở lại thị trường. Nếu thuận lợi, Iran có thể giúp tăng nguồn cung khoảng 1 triệu thùng/ngày trong khoảng vài tháng.

Tuần này giới đầu tư cũng sẽ chờ đón 3 báo cáo tháng quan trọng của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ EIA, Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC để có thêm nhận định về tình hình thị trường trong thời gian tới, giữa một loạt các yếu tô giằng co trên thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ