Thị trường kim loại chịu sức ép bán gần như tuyệt đối, nhôm LME tăng trước rủi ro nguồn cung tại châu u

Đánh giá bài viết

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/09, nhôm LME là mặt hàng duy nhất giữ được sắc xanh trên thị trường kim loại. Đối với nhóm kim loại quý, giá vàng rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020 sau khi giảm 1.89% xuống 1663.74 USD/ounce. Bạc ghi nhận phiên suy yếu thứ 2 liên tiếp, giảm 1.53% xuống còn 19.26 USD/ounce. Bạch kim kết phiên bằng một cây nến doji cho thấy sự giằng co giữa bên mua và bên bán, đóng cửa tại mức giá 903.7 USD/ounce sau khi giảm 0.19%. 

Tâm lý lo ngại về mức lãi suất tiếp tục gia tăng mạnh mẽ kéo theo viễn cảnh suy thoái kinh tế đang cản trở lực mua trên thị trường kim loại quý. Theo dữ liệu của Bộ Thương mại Mỹ, doanh số bán lẻ tăng 0.3% trong tháng 8 so với tháng 7, cao hơn một chút so với dự đoán tăng 0.2% của các chuyên gia kinh tế. Mặc dù Bộ Thương mại Mỹ đã điều chỉnh tăng trưởng doanh số bán lẻ trong tháng 7 từ mức không thay đổi so với tháng 6 thành giảm mạnh 0.4%, cho thấy nhu cầu dần chững lại trong một môi trường lãi suất cao, nhưng mức tăng vào tháng 8 so với tháng trước phản ánh bức tranh tiêu dùng ổn định trở lại. Điều này một phần được hỗ trợ bởi sức mạnh của một thị trường lao động khá tích cực. 

Thực tế, số đơn xin đề nghị trợ cấp thất nghiệp hàng tuần giảm tuần thứ 5 liên tiếp, đạt mức 213,000, mức thấp nhất trong vòng 3 tháng qua. Những thông tin này đang làm nới rộng không gian thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tương lai. Đồng Dollar Mỹ tăng nhẹ và gây sức ép tới giá bạc và bạch kim trong phiên. Đối với nhóm kim loại cơ bản, lo ngại về suy thoái kinh tế đang đè nặng lên triển vọng tiêu thụ kim loại cơ bản trong tương lai. Giá đồng COMEX ghi nhận phiên suy yếu thứ 3 liên tiếp với mức giảm 0.84% xuống 3.49 USD/pound. Chỉ số sản xuất Fed Philadelphia trong tháng 9 bất ngờ xuống dưới mức tham chiếu 0, đạt 9.9 điểm, phản ánh bức tranh sản xuất tiêu cực hơn trong tháng này và gây sức ép tới giá đồng trong phiên.

 Nhôm LME là mặt hàng duy nhất trong nhóm ghi nhận đà tăng trong bối cảnh khu vực châu Âu (EU) tiếp tục đối mặt với cuộc khủng hoảng điện trầm trọng, làm cản trở quá trình sản xuất nhôm vốn tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Theo Hiệp hội ngành công nghiệp Eurometaux, khoảng một nửa công suất nhôm của khu vực EU đã bị loại bỏ trước tình trạng này, làm gián đoạn nguồn cung và hỗ trợ cho giá tăng trong phiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ