Thị trường kim loại diễn biến trái chiều, đồng tiếp nối đà phục hồi trước những lo ngại về nguồn cung

Đánh giá bài viết

Kết thúc phiên giao dịch ngày 07/09, thị trường kim loại ghi nhận những diễn biến có phần trái chiều. Đối với nhóm kim loại quý, trong khi giá vàng suy yếu với mức giảm 0.53% xuống còn 1701.15 USD/ounce thì bạn và bạch kim tiếp nối đà phục hồi của phiên trước. Giá bạc tăng nhẹ 0.15% lên mức 17.90 USD/ounce, tiếp tục đóng cửa ở mức thấp nhất trong vòng hơn 2 năm qua. Bạch kim dẫn đầu đà tăng ở mức 1.91% lên mức 833.9 USD/ounce. 

Vào tối qua, viện quản lý cung ứng (ISM) của Mỹ công bố dữ liệu về chỉ số quản trị mua hàng PMI phi sản xuất tăng nhẹ từ mức 56.7 hồi tháng 7 lên mức 56.9 trong tháng 8, cao hơn nhiều so với dự báo 55.1 của thị trường. Tuy nhiên, chỉ số PMI hỗn hợp của S&P Global trong tháng 8 có sự điều chỉnh giảm xuống 44.6 từ mức 45.0 theo thông cáo sơ bộ ngày 23/08. Những thông tin trái chiều tiếp tục đặt ra nghi vấn về mức tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong thời gian tới nhằm kiềm chế lạm phát nhưng cũng hạn chế những tổn thất về kinh tế. Vai trò trú ẩn của nhóm kim loại quý được thúc đẩy, tuy nhiên, lực mua đối với bạc và bạch kim cũng đã chậm lại trong phiên hôm qua so với phiên đầu tuần khi lo ngại Fed sẽ mạnh tay nâng lãi suất. 

Trên thị trường kim loại cơ bản, đồng COMEX đóng cửa tại mức giá 3.46 USD/pound sau khi tăng 1.42% trong phiên hôm qua. Lo ngại về nguồn cung thắt chặt gia tăng sau khi cả hai nước khai thác đồng hàng đầu trên thế giới, Chile và Peru, chiếm khoảng 50% lượng đồng toàn cầu, đều công bố sản lượng tháng 7 suy yếu so với tháng trước đó và so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, hoạt động luyện đồng toàn cầu hồi phục nhẹ trong tháng 8 chủ yếu nhờ vào khu vực Nam Mỹ, châu Âu và châu Phi, bù đắp cho sản lượng suy yếu tại Trung Quốc. Chỉ số phân tán đồng toàn cầu của nó, một thước đo hoạt động của nhà máy luyện, đã tăng lên 48.6 trong tháng 8 từ mức 46.5 trong tháng 7. Trong đó, chỉ số phân tán Nam Mỹ đã tăng trở lại 52.1 vào tháng 8 từ mức 37.7 mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2021 vào tháng trước đó. Nguồn cung suy yếu trong khi hoạt động luyện đồng dân phục hồi đã thúc đẩy lực mua và hỗ trợ cho giá. 

Ngược lại, giá quặng sắt suy yếu trở lại với mức giảm 0.89% xuống mức 97.02 USD/tấn, bất chấp những cam kết kích thích mạnh mẽ của Chính phủ Trung Quốc trong quý III. Hàng loạt thành phố lớn như Thành Đô, Thâm Quyến tiếp tục bị phong toả vì dịch bệnh đã làm dấy lên lo ngại về sự gián đoạn trong hoạt động đầu tư xây dựng và gây áp lực tới nhu cầu sắt thép.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ