Thị trường kim loại diễn biến trái chiều, giá quặng sắt lao dốc hơn 5% trong phiên

Đánh giá bài viết

Kết thúc phiên giao dịch ngày 04/07, thị trường kim loại có sự phân hoá giữa hai nhóm kim loại quý và kim loại cơ bản. Giá vàng suy yếu nhẹ ở mức 0.06% xuống còn 1809.12 USD/ounce. Trong khi đó, cả bạc và bạch kim đều đóng cửa trong sắc xanh với mức tăng lần lượt là 1.44% lên 19.95 USD/ounce và 0.64% lên 876.9 USD/ounce. Tuy nhiên, cả bạc và bạch kim đều đang ở mức giá thấp nhất kể từ cuối năm 2020.

 Giá cả đang không ngừng leo thang tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 6 tại Mỹ vẫn chưa cho thấy dấu hiệu tích cực đáng kể nào. Trong khi đó, giá dầu tiếp tục phục hồi trong phiên hôm qua trước lo ngại nguồn cung thắt chặt khi các nước xuất khẩu lớn ngoài Nga đang phải đối mặt với sản lượng sụt giảm. Điều này làm dấy lên lo ngại về lạm phát vẫn ở mức cao và do đó, thúc đẩy vai trò trú ẩn an toàn của bạn và bạch kim trong phiên, hỗ trợ cho giá phục hồi sau những áp lực bán mạnh vào các phiên trước đó. 

Đối với nhóm kim loại cơ bản, những ổ dịch mới tại An Huy và Giang Tô, Trung Quốc đã khiến tâm lý các nhà đầu tư trở nên tiêu cực hơn về đà phục hồi bền vững đối với các hoạt động sản xuất, cung ứng tại quốc gia này. Điều đó khiến cho đồng COMEX đóng cửa với mức giảm 0.67% xuống còn 358 USD/pound. Bên cạnh đó, theo Reuters, tổng sản lượng đồng của Chile đã giảm 2.55% trong tháng 5, đạt 478,800 tấn trong bối cảnh lo ngại suy thoái toàn cầu, cho thấy nhu cầu tiêu thụ vẫn đang ở mức yếu ớt. Dữ liệu từ vệ tinh giám sát các nhà máy chế biến kim loại cho thấy hoạt động luyện đồng toàn cầu có xu hướng giảm. Chỉ số phân tán đồng toàn cầu, thước đo hoạt động của nhà máy luyện đã giảm xuống mức 46.7 vào tháng 6 từ mức 49.4 vào tháng trước đó. Trong bối cảnh lo ngại về tăng trưởng, giá đồng tiếp tục chịu sức ép do nhu cầu cho sản xuất và tiêu thụ cuối cùng sụt giảm. 

Quặng sắt đã có phiên lao dốc hơn 5% xuống mức 108.73 USD/tấn. Bên cạnh sức ép từ yếu tố dịch bệnh mới, nhà cung cấp thông tin kim loại tại Trung Quốc (SMM) cho biết tính đến ngày 1/7, tồn kho sắt tại cảng đã tăng 650,000 tấn so với tuần trước. Trong khi đó, hạn hán ở miền Bắc và lũ lụt ở miền Nam Trung Quốc đã làm ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ sắt thép vốn đang tiêu cực. Các lô hàng từ Úc và Brazil có xu hướng tăng trưởng trong tương lai trong khi sức tiêu thụ yếu đã gây áp lực lên giá quặng sắt. Bên cạnh đó, việc cắt giảm sản lượng tại các nhà máy thép sẽ có xu hướng mở rộng trong tháng 7 so với tháng 6 nhằm mục đích giảm thiểu thiệt hại do biên lợi nhuận thấp sẽ làm giảm nhu cầu quặng sắt luyện thép.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ