Thị trường kim loại “đỏ lửa” do lo ngại rủi ro lãi suất tăng mạnh, giá quặng sắt sụt giảm gần 8%

Đánh giá bài viết

Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/7, toàn bộ các mặt hàng trong nhóm kim loại đồng loạt đỏ lửa với mức giảm sâu. Giá vàng quay đầu giảm 1.49% xuống còn 1709.45 USD/pound. Bạch kim đánh mất 2.45% giá trị và rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm, kết phiên với mức giá 817 USD/ounce. Đáng chú ý, bạc có phiên lao dốc mạnh nhất trong vòng hơn 1 năm nay, sụt giảm hơn 5% xuống mức 18.225 USD/pound. 

Vào hôm qua, bộ dữ liệu về chỉ số giá sản xuất PPI tháng 6 của Mỹ đã củng cố cho mức lạm phát đạt đỉnh tại Mỹ. Cụ thể, PPI tháng 6 đạt mức tăng 1.1% so với tháng trước đó, đánh bại kỳ vọng tăng 0.8% của các chuyên gia kinh tế. Lạm phát tăng vọt khiến các nhà đầu tư tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng mạnh lãi suất, thậm chí có thể thêm 1 điểm phần trăm ngay trong cuộc họp cuối tháng này. Chỉ số Dollar index tiếp tục vượt đỉnh 2 thập kỷ, gây áp lực chi phí nắm giữ kim loại quý như bạc và bạch kim vốn nhạy cảm với lãi suất và đồng USD. Vai trò trú ẩn của nhóm kim loại này hoàn toàn bị lu mờ trước sức mạnh của đồng bạc xanh. Bên cạnh đó, dữ liệu về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ trong tuần qua tăng 9,000 người lên mức 244,000 và cao nhất trong 8 tháng. Điều này củng cố cho những dấu hiệu của nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và lo ngại về suy thoái đè nặng lên giá bạc và bạch kim trong phiên. 

Đối với thị trường kim loại cơ bản, trước yếu tố lạm phát và rủi ro tăng lãi suất mạnh mẽ của FED gây ra thiệt hại kinh tế trong tương lai, giá đồng COMEX cũng sụt giảm 3.34% xuống mốc 3.21 USD/pound. Đồng vốn được coi là thước đo sức khoẻ của nền kinh tế đang bị đe doạ bởi triển vọng nhu cầu toàn cầu tiêu cực trong tương lai. 

Đáng chú ý nhất là mức lao dốc mạnh mẽ của quặng sắt với mức giảm gần 8% xuống còn 100 USD/pound. Theo dữ liệu từ Hải quan, Trung Quốc đã xuất khẩu 7.557 triệu tấn thép trong tháng 6 năm 2022, giảm 2.6% so với tháng trước và 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu cộng dồn từ tháng 1 đến tháng 6 là 33.461 triệu tấn thép, giảm 10.5% so với cùng kỳ năm ngoái. Dữ liệu suy giảm trong hoạt động xuất khẩu thép tại quốc gia này phản ánh nhu cầu quặng sắt cũng đang suy yếu, trong bối cảnh các nhà sản xuất thép cắt giảm sản lượng do biên lợi nhuận thấp và nhu cầu yếu ớt. Theo nghiên cứu mới nhất của Công ty nghiên cứu thị trường kim loại Trung Quốc (SMM), 39 nhà máy thép chính sản xuất thép cuộn cán nóng có kế hoạch xuất khẩu 185,800 tấn trong tháng 7, giảm gần 70% so với lượng xuất khẩu thực tế vào tháng 5. Triển vọng tiêu cực của ngành thép Trung Quốc tiếp tục gây ra sức ép đối với giá quặng sắt trong phiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ