Thị trường ngày 13/5: Giá đồng và quặng sắt lao dốc, Giá lúa mì tăng kỷ lục, giá đường phục hồi trở lại, giá cacao tiếp tục quay đầu sụt giảm

Đánh giá bài viết

Phiên giao dịch ngày 12/5: Kim loại quý bị bán tháo, giá đồng và quặng sắt lao dốc, thị trường dầu bất ổn, giá đậu tương tăng nhẹ, lúa mì tăng kỷ lục, giá cà phê giảm, giá Bông tăng, giá Cacao tiếp tục quay đầu sụt giảm, giá đường phục hồi trở lại

Kim loại quý bị bán tháo, giá đồng và quặng sắt lao dốc

Áp lực bán mạnh khiến cho bảng giá kim loại một lần nữa chìm trong sắc đỏ. Giá vàng giảm 1.64% về 1821 USD/ounce, giá bạc đóng cửa giảm gần 4% về 20.8 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020.

 Đáng chú ý, giá bạch kim giảm mạnh nhất nhóm kim loại, kết thúc phiên thấp hơn gần 6% còn 931 USD/ounce. Sự tăng giá mạnh mẽ của đồng USD tiếp tục là yếu tố làm gia tăng sức bán trên thị trường kim loại quý.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng tiếp tục giảm gần 3% về 4.1 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2021. Giá quặng sắt cũng lao dốc gần 5% về 125 USD/tấn.. Nhu cầu tiêu thụ đồng và quặng sắt theo đó có thể sụt giảm mạnh bởi sự suy yếu của các hoạt động sản xuất công nghiệp.

Thị trường dầu giằng co giữa một loạt yếu tố bất ổn

Dầu thô kết thúc trái chiều trong phiên hôm qua, khi thị trường giằng co giữa lo ngại về nhu cầu suy yếu và khả năng EU tiến hành cấm vận nhập khẩu dầu của Nga. Kết thúc phiên giao dịch, giá WTI tăng 0.4% lên 106.13 USD/thùng trong khi giá Brent giảm rất nhẹ 0.06% xuống 107.45 USD/thùng. 

Yếu tố thực sự kìm hãm giá dầu trong phiên hôm qua chủ yếu đến từ lo ngại về giảm nhu cầu tại Trung Quốc khi nước này tiếp tục chiến dịch “ZeroCovid” và ngày càng thắt chặt các biện pháp kiểm soát đi lại tại các thành phố như Thượng Hải, bất chấp số ca nhiễm mới vẫn đang giảm dần. Hơn thế nữa, Dollar Index tăng rất mạnh 0.97% lên 104.85, khi số liệu Chỉ số giá Đầu vào PPI tháng 4 tại Mỹ tăng 11% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn kỳ vọng 10.7% của thị trường. Điều này gây ra áp lực về lạm phát, nhất là khi chỉ số giá tiêu dùng CPI trong tháng 4 cũng đang ở mức đỉnh 40 năm.

Giá đậu tương tăng nhẹ 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/05, đậu tương đã tiếp tục tăng nhẹ so với mức tham chiếu. Mặc dù suy yếu nhẹ trong phiên, tuy  nhiên lực mua đã được đẩy mạnh khi phiên tối bắt đầu. Những số liệu trong báo cáo hàng tháng của USDA và CONAB là nguyên nhân chính đã tác động lên giá

Số liệu tồn kho đậu tương cuối niên vụ 21/22 của Mỹ mặc dù thấp hơn so với báo cáo trước nhưng vẫn cao hơn mức dự đoán trung bình của thị trường. Nguyên nhân chính khiến số liệu này bị cắt giảm là do khối lượng xuất khẩu của Mỹ được dự báo cao hơn so với trong tháng 4

 Lúa mì tăng kỷ lục

 Lúa mì lại là mặt hàng biến động mạnh nhất trong phiên hôm qua khi nhảy vọt lên gần 6%, mức tăng nhiều nhất được chứng kiến kể từ sau khi chiến tranh giữa Nga và Ukraine nổ ra vào đầu tháng 03 này. Thậm chí, có thời điểm, giá đã chạm mức kịch trần khi tăng 70 cents. Nguồn cung ở Mỹ là yếu tố chính gây ra tâm lí lo ngại của thị trường khi sản lượng giảm nhưng xuất khẩu và tiêu thụ nội địa đều tăng lên. Tồn kho cuối niên vụ 21/22 vốn đã thắt chặt, nhưng còn giảm thêm 6% xuống mức 619 triệu gia và là mức thấp nhất trong gần một thập kỷ qua. Xuất khẩu của Mỹ được đẩy mạnh trong bối cảnh gián đoạn nguồn cung tại Biển Đen là nguyên nhân lý giải cho mức sụt giảm trên.

Ngoài ra, dự báo triển vọng nguồn cung toàn cầu cũng thắt chặt hơn khi sản lượng lúa mì của Argentina niên vụ 22/23 sụt giảm 3 triệu tấn. Với vị thế | là nguồn cung thay thế quan trọng cho Ukraine thì thông tin này cũng góp phần hỗ trợ cho giá.

Giá Cà phê giảm, giá Bông tăng, Giá cacao tiếp tục quay đầu sụt giảm

Giá Arabica quay đầu giảm mạnh hơn 2% sau phiên tăng đột biến trước đó. Thị trường đã phản ứng thái quá với các thông tin đầu mùa về sương giá, dẫn đến việc giá đã tăng đến gần 8% trong phiên thứ Tư. Giá Robusta cũng giảm gần 1% do ảnh hưởng từ diễn biến của giá Arabica. Xuất khẩu cà phê của Indonesia trong tháng 04 chỉ đạt 6,771 tấn, giảm 1 nửa so với cùng kỳ năm ngoái, cũng góp phần tác động tiêu cực đến giá.

iá bông có phiên tăng thứ 3 liên tiếp với mức tăng khá mạnh 1.34%. Mặc dù diện tích gieo trồng niên vụ 22/23 của Mỹ tăng, nhưng thời tiết khô hạn ở miền nam có thể ảnh hưởng đến cây trồng khiến USDA dự báo diện tích thu hoạch giảm so với niên vụ trước đó. Dẫn đến sản lượng bông của Mỹ 22/23 dự kiến ở mức 16.5 triệu kiện (loại 480 pound), thấp hơn 1 triệu kiện so với niên vụ 21/22. 

Giá cacao tiếp tục quay đầu sụt giảm, xóa đi toàn bộ mức tăng từ phiên phục hồi trước đó và đẩy giá về mức thấp nhất kể từ đầu tháng 01 đến nay. Đồng Dollar tăng lên mức cao nhất trong vòng 20 năm và lo ngại về lạm phát vẫn đang hạn chế nhu cầu tiêu thụ những mặt hàng không thiết yếu của các nước phương Tây.

Giá đường phục hồi trở lại 

Giá đường tiếp tục phục hồi 0.49%, bất chấp lực bán áp đảo đầu phiên đã đẩy giá về mức thấp nhất trong vòng 3 tháng. Trong báo cáo Cung – cầu Nông sản Thế giới tháng 05 của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), tỉ lệ tồn kho trên sử dụng của đường dự kiến cho niên vụ 22/23 bị giảm về mức 10.1%, thấp hơn nhiều so với mức 14.4% của niên vụ hiện tại. Nguyên nhân chính đến từ việc sản lượng đường giảm do mùa vụ củ cải đường gặp nhiều khó khăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ