Trung Quốc cảnh báo trừng phạt các nhà đầu cơ hàng hóa

Trung Quốc cảnh báo trừng phạt các nhà đầu cơ hàng hóa
5/5 - (1 bình chọn)

Trung Quốc đã đưa ra các biện pháp giảm nhiệt giá hàng hóa như quặng sắt và đồng bằng cách tuyên bố trừng phạt đầu cơ hàng hóa, thao túng thị trường và lan truyền thông tin sai lệch, khiến giá các nguyên liệu thô chủ chốt đều điều chỉnh giảm.

Trung Quốc là nước tiêu thụ lớn nhất các mặt hàng như quặng sắt và đồng, đã tăng giá mạnh trong năm nay do kinh tế toàn cầu phục hồi đã khơi dậy nhu cầu đối với một loạt các mặt hàng chế tạo. Tuy nhiên, áp lực tăng giá đã dẫn đến lo ngại lạm phát toàn cầu cao hơn, từ đó có thể đe dọa sự phục hồi kinh tế.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, nhà hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc, và bốn cơ quan quản lý khác đã triệu tập các nhà sản xuất kim loại hàng đầu của quốc gia vào Chủ nhật và chỉ đạo họ không tăng giá đồng, than, thép và quặng sắt.

Các nhà chức trách sẽ “tăng cường giám sát chung đối với hợp đồng tương lai hàng hóa và thị trường giao ngay” và thể hiện “không khoan nhượng” đối với “đầu cơ độc hại”, chẳng hạn như thông đồng giá, lan truyền thông tin sai lệch, tích trữ và các hoạt động bất hợp pháp khác, NDRC cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai. .

Sau thông báo này, giá kim loại trên các sàn giao dịch hàng hóa của Trung Quốc lao dốc. Hợp đồng quặng sắt Đại Liên được giao dịch nhiều nhất giảm tới 9,5%, chỉ thấp hơn giới hạn 10% hàng ngày. Giá đồng và nhôm kỳ hạn tại Thượng Hải lần lượt giảm hơn 2% và 4%.

Động thái hôm thứ Hai diễn ra sau một tuyên bố của nội các Trung Quốc hôm thứ Tư, trong đó nói rằng chính phủ sẽ quản lý việc tăng giá bất hợp lý.

Các nhà chức trách Trung Quốc tháng trước đã bắt đầu cảnh báo về việc giá nguyên liệu thô tăng, góp phần vào mức tăng mạnh nhất trong ba năm – 6,8% – trong chỉ số giá sản xuất (PPI) của nước này, hay còn gọi là giá tại nhà máy, vào tháng Tư.

Tại cuộc họp hôm Chủ nhật, các quan chức đại diện cho các công ty quặng sắt, thép, đồng và nhôm được cho biết giá hàng hóa tăng vọt là do sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm “đầu cơ quá mức trong nước,” đã làm xáo trộn việc khám phá giá thị trường bình thường.

“Hoạt động sản xuất và bán hàng bình thường” trong ngành công nghiệp kim loại của Trung Quốc đã bị gián đoạn, điều này khiến giá cả tăng lên, NDRC cảnh báo trong tuyên bố.

Giá nguyên liệu thô cao hơn đã giúp ích cho các công ty như thợ mỏ và nhà máy lọc dầu, đồng thời gây tổn hại cho các nhà sản xuất hạ nguồn như các nhà sản xuất thép đặc biệt, các công ty cơ sở hạ tầng và thậm chí các nhà sản xuất công nghệ cao như nhà sản xuất chip.

Các công ty đã chấp nhận sự gia tăng chi phí trong nhiều tháng nhưng khi nhu cầu phục hồi, họ đã có thể đẩy những khoản tăng này lên người tiêu dùng, gây thêm áp lực lạm phát toàn cầu.

Alicia Garcia Herrero, nhà kinh tế trưởng khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại Natixis, cho biết: “Hàng hóa đã được sử dụng làm tài sản thế chấp nhiều lần cho đòn bẩy, khiến các nhà quản lý lo ngại. “Giá hàng hóa trong nước tăng đang gây ra lạm phát, và đây là một nỗi lo khi thu nhập khả dụng của hộ gia đình không trở lại mức trước COVID. Trung Quốc không muốn kết thúc với nỗi sợ lạm phát như Mỹ, đặc biệt là khi ngân hàng trung ương Trung Quốc đang cố gắng tránh tăng lãi suất. ”

Lạm phát ở Mỹ, nền tảng cho việc thiết lập lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, trong tháng 4 đã tăng mạnh nhất kể từ năm 2009 – khiến các nhà đầu tư lo ngại áp lực lạm phát tiếp tục sẽ buộc các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới phải thắt chặt chính sách nhanh hơn dự kiến.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ