Trung Quốc đã ủy thác cho một công ty nhà nước vận chuyển hàng triệu thùng dầu của Vunezuela

Đánh giá bài viết

Theo 3 nguồn tin và dữ liệu theo dõi tàu chở dầu, Trung Quốc đã ủy thác cho một công ty nhà nước tập trung vào quốc phòng vận chuyển hàng triệu thùng dầu của Venezuela bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, một phần trong thỏa thuận nhằm bù đắp khoản nợ hàng tỷ USD của Caracas cho Bắc Kinh. Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã ngừng vận chuyển dầu của Venezuela vào tháng 08/2019 sau khi Washington thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với nhà xuất khẩu Nam Mỹ. Tuy nhiên, nước này này đã tiếp tục tìm đường đến Trung Quốc thông qua các thương nhân bằng cách đối nguồn gốc nhiên liệu thành của Malaysia, theo Reuters đưa tin.

Các nguồn tin cho biết kể từ tháng 11/2020, Tập đoàn Khoa học và Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASIC) đã chở dầu thô của Venezuela trên 3 tàu chở dầu mà họ mua lại từ PetroChina, công ty được niêm yết của CNPC. Các nguồn tin cho biết dầu được lưu trữ trong một kho chứa cũng được mua lại từ PetroChina. Dữ liệu của Eikon cho thấy ba tàu chở dầu CASIC ở Venezuela với bộ phát đáp của họ đang hoạt động, cho phép bên thứ ba theo dõi.

Công ty cho đến nay đã nhận 13 chuyến hàng chở tổng cộng khoảng 25 triệu thùng dầu, bao gồm 2 tàu sẽ đến Trung Quốc vào tháng 9, theo lịch trình bốc hàng của công ty dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA và dữ liệu theo dõi tàu chở dầu từ Refinitiv và Vortexa Analytics. Một trong những nguồn tin cho biết 13 lô hàng, trị giá khoảng 1,5 tỷ USD được khai báo là “dầu thô” tại hải quan Trung Quốc mà không nêu rõ xuất xứ.

 Theo Emma Li, nhà phân tích của Vortexa, với khoảng 42,000 thùng/ngày, những chuyến hàng này đã nâng tổng lượng dầu của Venezuela sang Trung Quốc lên khoảng 420,000 thùng/ngày trong 7 tháng đầu năm nay, tương đương khoảng 3% lượng tiêu thụ của Trung Quốc. Trong các số liệu chính thức, Trung Quốc đã không báo cáo bất kỳ hoạt động nhập khẩu dầu thô nào từ Venezuela kể từ tháng 10/2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ