Trung Quốc hạn chế nhập khẩu Ngô

Trung Quốc hạn chế nhập khẩu Ngô
5/5 - (1 bình chọn)

Trung Quốc đang hạn chế nhập khẩu ngô trong bối cảnh lo ngại rằng việc mua ngô từ nước ngoài đã vượt ngoài tầm kiểm soát, khiến một số nhà máy thức ăn chăn nuôi phải hủy bỏ đơn hàng từ Mỹ của họ. Trung Quốc đã hủy bỏ khoảng 1 triệu tấn ngô nhập khẩu, nhưng giá ngô tại Chicago giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng.

Các hạn chế đang được thiết lập 

Các cơ quan hải quan Trung Quốc đang hạn chế nhập khẩu ngô vào các khu thương mại tự do, vốn không được tính vào hạn ngạch mua hàng chính thức hàng năm. Hai người trong số những người được yêu cầu giấu tên cho biết, tổng số lượng ngô bị hủy của Mỹ ước tính là khoảng 1 triệu tấn.

Theo người dân, cuộc đàn áp nhắm vào các doanh nghiệp đã tạo ra các cơ sở pha trộn trong các khu thương mại tự do. Những cơ sở này cho phép các công ty trộn ngô nhập khẩu với các nguyên liệu thô khác để sản xuất thức ăn chăn nuôi giúp họ thu lợi nhuận cao hơn so với việc nhập khẩu ngô qua thuế quan, người dân cho biết. Các cuộc gọi đến hải quan Trung Quốc ngoài giờ làm việc không được trả lời.

Giá hợp đồng tương lai ngô tại Chicago giảm 2,8% xuống mức thấp nhất trong một tháng. Nhưng giá vẫn tăng khoảng 25% trong năm nay.

Những lô hàng bị hủy đó là một số lượng nhỏ so với hơn 20 triệu tấn ngô Mỹ mà Trung Quốc đã mua trong mùa này. Quốc gia châu Á là nơi có nhu cầu ngũ cốc mạnh mẽ để nuôi đàn lợn đang phục hồi, đã giúp đẩy giá các loại ngũ cốc lên mức cao nhất trong nhiều năm. Nhập khẩu ngô từ Mỹ đã tăng vọt do Bắc Kinh cũng tìm cách thực hiện các cam kết trong thỏa thuận thương mại.

Giá của nhiều loại sản phẩm đã tăng vọt trong năm nay một phần do nhu cầu của Trung Quốc, làm tăng chi phí nhập khẩu ngô và làm dấy lên lo ngại về lạm phát ở quốc gia châu Á này.

Trong những tuần gần đây, Bắc Kinh đã đẩy mạnh cuộc chiến chống lại sự gia tăng giá hàng hóa trên diện rộng, đe dọa trừng phạt các hành vi vi phạm từ đầu cơ quá mức đến tung tin giả. Trong khi những nỗ lực mới nhất của họ tập trung vào kim loại, chính phủ cũng đang tìm cách đảm bảo nguồn cung lương thực ổn định bằng cách thúc đẩy sản lượng trong nước và nhập khẩu ngũ cốc.

>>Xem thêm: CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ NGÔ

Hạn ngạch nhập khẩu ngô

Trung Quốc phân bổ hạn ngạch nhập khẩu ngô hàng năm cho các công ty nhà nước và tư nhân. Đôi khi, Tập đoàn Cofco thuộc sở hữu nhà nước có thể nhận được khoản trợ cấp để mua thêm một lượng mà nó bán lại trong nước cho các nhà máy tư nhân hoặc để bổ sung dự trữ nhà nước.

Hạn ngạch cho năm 2021 là 7,2 triệu tấn. Có thể nhập khẩu ngoài hạn ngạch, nhưng có thể phải chịu mức thuế lên đến 65% giá mua. Các lô hàng vào khu ngoại quan được miễn thuế.

Sự gia tăng của các doanh nghiệp vận chuyển ngô vào khu tự do thương mại và trộn chúng để làm thức ăn chăn nuôi đã báo động các cơ quan chức năng, những người đang tìm cách kiểm soát nhập khẩu và duy trì chất lượng của các sản phẩm thức ăn chăn nuôi.

Tháng trước, tỉnh Sơn Đông đã đóng cửa một nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi nằm tại khu tự do thương mại địa phương sau khi sản phẩm của họ bị phát hiện không đáp ứng được yêu cầu về protein. Một người dân cho biết nhà máy chủ yếu trộn ngô với một lượng nhỏ ngũ cốc chưng cất.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ