Cuộc săn lùng thức ăn chăn nuôi của Trung Quốc khuấy đảo thị trường ngũ cốc thế giới

5/5 - (1 bình chọn)

Hoạt động thu mua của Trung Quốc đã đưa nước này trở thành người mua ngũ cốc hàng đầu thế giới cho đến nay, phá vỡ các kỷ lục thu mua trước đó và đánh dấu sự bứt phá rõ ràng khỏi lịch sử của Trung Quốc với tư cách là một người tự cung tự cấp trên thị trường ngũ cốc.

Các nhà phân tích và thương nhân cho biết, việc thu mua và các vấn đề ở các nước sản xuất chủ chốt khác đã giúp tăng giá ngô, lúa mì và lúa mạch trên toàn thế giới – có khả năng gây ra những cú sốc đối với ngành sữa và thịt dựa vào ngũ cốc trong những tháng tới.

“Sự phát triển lớn trên thị trường ngũ cốc là Trung Quốc trở thành nhà nhập khẩu ngô lớn nhất thế giới; Philippe Chalmin, nhà kinh tế người Pháp và giám đốc hàng hóa báo cáo Cyclope cho biết.

Biểu đồ Giá ngũ cốc toàn cầu:

biểu đồ giá ngũ cốc toàn cầu

Chất xúc tác quan trọng cho sự bùng nổ nhu cầu ngũ cốc của Trung Quốc là sự thiếu hụt ngày càng lớn trong sản lượng ngô trong nước đã gây ra làn sóng nhập khẩu và thay thế chưa từng có ở nước tiêu thụ ngũ cốc hàng đầu thế giới.

Giá xuất khẩu ngô Mỹ 2YC-NOLA-A1, lúa mì Nga KTS-W11RUAS-FOB và lúa mạch Pháp BAR-FOBRUEN-P1 đã tăng 25-30% kể từ tháng 5, trong khi chỉ số giá ngũ cốc toàn cầu của Liên hợp quốc tăng 17% so với năm trước lên mức cao nhất trong hơn năm năm.

Giá ngô Chicago Ccv1 và lúa mì Wcv1 lần lượt tăng 25% và 17,5% trong ba tháng qua.

Darin Friedrichs, nhà phân tích cấp cao của StoneX cho biết: “Tại Trung Quốc, giá ngô và đồng tiền đều ở mức cao nhất trong nhiều năm, vì vậy người mua đang tích cực tìm cách nhập khẩu bởi giá ngô nhập khẩu từ Mỹ vẫn còn thấp hơn so với giá ngô nội địa ở Trung Quốc.

Biểu đồ – Giá ngô Trung Quốc tăng kỷ lục so với giá chuẩn của Hoa Kỳ sau các vấn đề tăng trưởng, cạn kiệt kho dự trữ:

biểu đồ ngũ cốc, giá ngô của Mỹ và giá ngô Trung Quốc

Dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy, nhập khẩu lúa mạch, ngô, cao lương và lúa mì của Trung Quốc đã tăng 83,3% lên 20,86 triệu tấn trong chín tháng đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm 2019, dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy và dự kiến ​​sẽ có nhiều đợt mua cây trồng kỷ lục hơn.

“Do giá ngô liên tục tăng và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng, khi nói đến các loại ngũ cốc thay thế bao gồm lúa mạch, lúa miến và lúa mì nhập khẩu, tôi đã mua hàng từ tháng 1 đến tháng 6 năm sau”, một giám đốc thu mua cho biết. nhà sản xuất ở miền nam Trung Quốc, người đã mua hơn 200.000 tấn ngô từ Mỹ và Ukraine, cộng với lúa miến và lúa mạch từ Mỹ, Argentina và Pháp.

Hoạt động mua ngũ cốc của Trung Quốc đã tăng nhanh kể từ tháng 5 khi Bắc Kinh đốt cháy kho dự trữ khổng lồ một thời trong mùa dịch Covid-19 và thời tiết khắc nghiệt đã làm hỏng vụ ngô năm nay.

Nguồn cung giảm kết hợp với nhu cầu mạnh mẽ từ ngành thức ăn chăn nuôi khiến nguồn cung ngũ cốc ở Trung Quốc thiếu hụt từ 20 triệu đến 30 triệu tấn trong mùa này.

Ngành công nghiệp này đã phục hồi trở lại sau hai năm tồi tệ trong đó một đợt bùng phát dịch bệnh ở lợn chết đã buộc hàng trăm triệu con lợn ở Trung Quốc phải tiêu hủy. Đất nước này đang nhanh chóng xây dựng lại đàn lợn của mình, cho đến nay là đàn lợn lớn nhất thế giới.

Thu mua cây trồng trong tương lai của Trung Quốc đã ở mức cao kỷ lục. Người mua đã đặt khoảng 17 triệu tấn ngô cho năm 2020-2021, bắt đầu từ ngày 1 tháng 9 và sẵn sàng mua thêm, nâng Trung Quốc cùng với Nhật Bản trở thành nhà nhập khẩu ngô lớn thứ hai thế giới. Mua nhiều hơn có thể đưa Trung Quốc vượt qua người mua hàng đầu Mexico.

Hai nhà phân tích dự kiến ​​sẽ nhập khẩu khoảng 15 triệu tấn lúa mạch và lúa miến trong năm mới. Nhập khẩu lúa mì trong năm 2020-2021 dự kiến ​​đạt 9 triệu tấn, một mức kỷ lục, theo một thương nhân quốc doanh.

 

HIỆU ỨNG GỢN SÓNG

Sự phàm ăn của Trung Quốc đang làm rung chuyển thị trường toàn cầu.

Về phía nguồn cầu, những người mua chủ chốt như các nhà sản xuất thịt ở Brazil đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng khan hiếm ngũ cốc và lạm phát. Những người dùng cuối khác dự kiến ​​sẽ cảm thấy nhức nhối do chi phí ngũ cốc tăng vào năm 2021.

Về phía nguồn cung, thiệt hại do thời tiết đã làm giảm nguồn cung ngô ở Mỹ, lúa mì ở khu vực Biển Đen và gạo ở Đông Nam Á trong năm nay.

Trung Quốc đã mua 3,724 triệu tấn cao lương từ Hoa Kỳ trong chín tháng đầu năm 2020, 81% tổng số lô hàng của Hoa Kỳ và tăng 261% so với tổng doanh số của năm 2019.

Trung Quốc cũng mua phần lớn lượng xuất khẩu lúa mạch của Pháp – 1,08 triệu tấn trong tháng 1-9, so với 612,945 tấn trong năm 2019, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc.

Xuất khẩu lúa mạch và lúa miến từ Argentina, Ukraine và Canada cũng đã tăng vọt trong năm nay, giúp đẩy giá xuất khẩu một số loại cây trồng chính cao hơn 50% so với một năm trước.

Theo Reuter.s.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ