Trung tâm Khí đốt Châu Á tìm cách bắt đầu trao đổi khí đốt ở Malaysia, cho biết động thái này có thể mang lại việc làm, thu nhập, năng lượng sạch hơn

Đánh giá bài viết

KUALA LUMPUR, ngày 9 tháng 6 – Asia Gas Hub, một nhà cung cấp giải pháp thị trường năng lượng, đã sẵn sàng biến Malaysia thành trung tâm thương mại khí đốt ở châu Á – Thái Bình Dương bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra sự trao đổi khí tự nhiên trong nước.

Giám đốc điều hành của công ty, Faris Mustaffa, cho biết khu vực này vẫn chưa có trung tâm thương mại khí đốt mặc dù chiếm 75% lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) xuất khẩu trên toàn thế giới và cơ hội đã chín muồi cho Malaysia. Ông nói: “Nếu việc trao đổi khí đốt được thực hiện, chúng tôi ước tính có thể mang lại 300 tỷ RM GDP trong khoảng thời gian 10 năm và tạo ra 200.000 việc làm với mức lương cao cho các nhà giao dịch, nhà phân tích và quản lý rủi ro. Faris cho biết Malaysia đang ở một vị trí thuận lợi vì nước này có mạng lưới đường ống dẫn khí rộng khắp kết nối với các nước như Singapore, Indonesia và Thái Lan, cũng như nằm trên các tuyến đường quan trọng cho thương mại năng lượng đường biển.

Faris, người đã có hơn 30 năm làm việc trong ngành dầu khí, cho biết thêm rằng Malaysia là nước xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn thứ năm trên thế giới.Ông nói thêm rằng việc thành lập sàn giao dịch khí đốt sẽ đi đôi với mục tiêu của chính phủ là tự do hóa thị trường khí đốt địa phương. Faris đang đề cập đến Chương trình Chuyển đổi Kinh tế (ETP) – một sáng kiến ​​do chính phủ đưa ra vào năm 2010, nhằm nâng đất nước lên vị thế quốc gia phát triển – trong đó một trong những mục tiêu là tự do hóa thị trường khí đốt địa phương.

ETP đã quy định việc tạo ra một hệ thống truy cập của bên thứ ba, nơi các bên thứ ba được phép truy cập vào các cơ sở khí đốt mà họ không sở hữu hoặc vận hành, thông qua việc ban hành Đạo luật Cung cấp Khí đốt (Sửa đổi) năm 2016. Phù hợp hơn nữa với các sáng kiến ​​của chính phủ, Faris cho biết việc trao đổi khí đốt sẽ có lợi cho việc Malaysia tiến tới trở thành một xã hội không có carbon vào năm 2050, vì khí đốt là nguồn nhiên liệu sạch hơn. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, đốt khí tự nhiên để làm năng lượng dẫn đến việc thải ra ít khí thải hơn gần như tất cả các loại chất gây ô nhiễm không khí và carbon dioxide (CO2) so với đốt than hoặc các sản phẩm dầu mỏ để có một lượng năng lượng tương đương.

Trích dẫn số liệu thống kê từ một nghiên cứu về tác động môi trường của Shell, Faris nói thêm rằng việc đốt khí đốt tự nhiên dẫn đến một nửa lượng khí thải CO2 khi đốt than. “Thị trường Malaysia sẽ dễ tiếp cận hơn và khí đốt sẽ luôn sẵn có với giá thị trường minh bạch và cạnh tranh nhất trong khu vực. “Điều này, cùng với các công cụ để quản lý rủi ro giá cả, sẽ khiến Malaysia trở thành một điểm đến hấp dẫn để đầu tư.

Ông nói: “Hơn nữa, vì các nhà sản xuất điện sẽ có thể mua được khí đốt với giá cạnh tranh nhất trong khu vực, điều này sẽ hỗ trợ cho việc chuyển từ các nhà máy than sang các nhà máy nhiệt điện chạy bằng khí đốt. thiết bị nhiên liệu như những gì được thực hiện ở các nước Châu Âu.Vào tháng 9 năm 2021, sau khi công bố Kế hoạch Malaysia lần thứ 12, Thủ tướng Datuk Seri Ismal Sabri Yaakob tuyên bố rằng chính phủ sẽ không còn xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới. Trong cùng tháng, Tenaga Nasional Bhd cam kết ngừng hoạt động tất cả các nhà máy nhiệt điện than vào năm 2044.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ