Ukraine tố cáo Nga tấn công Odessa và không tuân thủ thỏa thuận mà hai bên vừa ký kết

Đánh giá bài viết

 Theo hãng tin Reuters, quân đội Ukraine cho biết tên lửa của Nga đã tấn công Cơ sở hạ tầng ở TP cảng Odessa (miền nam Ukraine). Hành động này được coi là dội một gáo nước lạnh vào thỏa thuận xuất khẩu ngũ Cốc mà hai bên đã ký kết hôm 22-7.

 Thỏa thuận này được coi là thỏa thuận mang tính bước ngoặt và rất quan trọng để kiềm chế giá lương thực toàn cầu và cho phép xuất khẩu số ngũ Cốc của Ukraine thông qua các cảng ở Biển Đen, gồm cả Odessa. 

Theo bài đăng của quân đội Ukraine trên nền tảng Telegram, phía Nga “đã tấn công Odessa bằng tên lửa hành trình Kalibr. 2 tên lửa đã bị đánh chặn nhưng 2 tên lửa khác bắn trúng Cơ sở hạ tầng của cảng.

 Tổng thống Ukraine – ông Volodymyr Zelensky cho rằng cuộc tấn công bằng tên lửa chứng tỏ Moscow sẽ tìm mọi cách để không thực hiện thỏa thuận ngũ cốc. “Hành động này chỉ chứng minh một điều là dù Nga có nói và hứa gì đi chăng nữa, họ vẫn sẽ tìm mọi cách để không thực hiện nó” – ông nói. 

Theo đó, Bộ Ngoại giao Ukraine kêu gọi Liên Hợp Quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ, hai bên làm trung gian cho thỏa thuận, đảm bảo rằng Nga thực hiện các cam kết và cho phép tự do đi lại trong hành lang ngũ cốc.

 Bộ Quốc phòng Nga đã không trả lời yêu cầu bình luận. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các quan chức Nga nói với Ankara rằng Moscow “không liên quan gì” đến các cuộc không kích vào Odessa. Các tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cũng như bản cập nhật tình hình chiến sự hàng ngày của quân đội Moscow cũng không đề cập đến bất kỳ cuộc tấn công nào vào Odessa.

Mặc dù hiện tại Nga đang phủ nhận trách nhiệm của cuộc tấn công vào cảng xuất khẩu chính của Ukraine, nhưng thông tin này đã xóa mờ kịch bản xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine hoạt động trở lại. Theo nhận định của chúng tôi, các quốc gia liên quan trong thỏa thuận sẽ phải một lần nữa quay trở lại bàn đàm phán. Và kể cả khi thỏa thuận trước đó không bị ảnh hưởng, cũng sẽ cần thời gian để cảng Odessa được phục hồi trở lại. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới giá của các mặt hàng nông sản, đặc biệt là ngô và lúa mì. Chúng tôi dự đoán, giá ngô và lúa mì sẽ mở cửa phiên giao dịch đầu tuần với mức gap up trong bối cảnh căng thẳng tại Biển Đen leo thang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ