USDA chi nhánh Ấn Độ dự báo xuất khẩu lúa mì của nước này có thể sẽ giảm xuống mức 6 triệu tấn 

Đánh giá bài viết

Theo báo cáo của USDA chi nhánh Ấn Độ, nắng nóng nghiêm trọng xuất hiện từ giữa tháng 3 đã khiến năng suất lúa mì ở một số khu vực giảm tới 20 – 30% so với dự kiến. Sản lượng trong niên vụ 22/23 dự báo sẽ giảm 11 triệu tấn xuống mức 99 triệu tấn. Lúa mì Ấn Độ đã trải qua mức nhiệt độ cao nhất được ghi nhận trong 122 năm qua kể từ tuần thứ 2 của tháng 3. Nhiệt độ tăng đột biến trong giai đoạn làm đầy hạt khiến cho kích thước hạt sẽ nhỏ hơn và trong bối cảnh hoạt động gieo trồng cũng bị chậm trễ vào cuối năm ngoái thì thiệt hại về sản lượng càng trở nên trầm trọng hơn. Trước tình hình đấy, vào ngày 13/05 vừa qua, chính phủ Ấn Độ đã tuyên bố cấm xuất khẩu lúa mì để kiểm soát giá nội địa. 

Trên thế giới, chiến tranh giữa Nga và Ukraine khiến cho thị trường kỳ vọng vào nguồn cung thay thế từ Ấn Độ trước khi lệnh cấm của nước này được ban hành. Ai Cập, quốc gia nhập khẩu lúa mì lớn nhất thế giới và thường phụ thuộc phần lớn vào các chuyến hàng từ Biển Đen, cũng đã chấp nhận lúa mì từ Ấn Độ. Không những thế nhu cầu mua hàng từ Ấn Độ của các thị trường mới ở Châu Phi (Nigeria và Nam Phi) và Trung Đông (Ai Cập, Israel và Oman) cũng gia tăng.

 Trước khi hoạt động thu hoạch diễn ra vào tháng 4, các tổ chức dự báo xuất khẩu của Ấn Độ có thể đạt mức kỉ lục và nằm trong khoảng 10 – 14 triệu tấn, mặc dù Con số này cũng chỉ chiếm khoảng 5% thương mại lúa mì thế giới. Theo nguồn tin thị trường, bán hàng lúa mì trong 4 tháng đầu niên vụ 2022/23 đã đạt 5-6 triệu tấn. Tuy nhiên, hiện tại, USDA chi nhánh Ấn Độ cho rằng con số này dự báo sẽ chỉ chạm mức 6 triệu tấn so với mức 8.2 triệu tấn trong niên vụ trước và mức 8.5 triệu tấn trong báo cáo Cung – cầu tháng 5.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ