Vai trò trú ẩn nhóm kim loại quý suy yếu trước đà tăng của đồng Dollar Mỹ, quặng sắt phục hồi nhẹ

Đánh giá bài viết

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/08, lực bán có xu hướng chiếm ưu thế trên bảng giá kim loại, trong đó nhóm kim loại quý dẫn dắt đà giảm mạnh trên thị trường. Giá vàng hiện đã trở về mức thấp nhất kể từ cuối tháng 7 sau khi giảm 0.69% về mức 1735.71 USD/ounce. Bạc ghi nhận phiên giảm thứ 6 liên tiếp sau khi đánh mất hơn 1% giá trị, xuống còn 18.87 USD/ounce. Bạch kim dẫn đầu đà suy yếu trên thị trường kim loại sau khi giảm 2.25% xuống 868 USD/ounce. 

Các nhà đầu tư vẫn đang tập trung phân tích về những hành động của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) về mức tăng lãi suất cho kỳ họp sắp tới. Theo hãng tin Reuters, các quỹ tương lai của FED hiện đang định giá khoảng 54.5% khả năng mức tăng 75 điểm cơ bản sẽ được bổ sung vào tháng 9, thay vì đa số ủng hộ khả năng tăng 50 điểm cơ bản như thị trường dự kiến vào cuối tuần trước đó. Kể từ sau những bình luận cho thấy khả năng tiếp tục thắt chặt mạnh mẽ của các quan chức FED vào cuối tuần trước, đồng Dollar Mỹ đã liên tục tăng vọt. Sự không chắc chắn về động thái của FED trong tương lai đã thúc đẩy nhu cầu nắm giữ tiền mặt có tính thanh khoản cao trong phiên hôm qua, khiến chỉ số Dollar Index ghi nhận phiên tăng thứ 4 liên tiếp và gây áp lực lên giá bạc và bạch kim trong phiên. Trong 1 tuần trở lại đây, bạc và bạch kim theo rất sát diễn biến giá vàng, thể hiện sự ảnh hưởng của yếu tố vĩ mô lấn át.

 Trên thị trường kim loại cơ bản, diễn biến giá có phần trái chiều. Đồng COMEX đón nhận lực bán mạnh vào nửa đầu phiên, sau đó, đà suy yếu dần thu hẹp lại và kết phiên với mức giảm 0.35% xuống 3.65 USD/pound. Bên cạnh tác động vĩ mô của đồng Dollar Mỹ mạnh hơn đã gây ra sức ép với giá đồng, triển vọng không chắc chắn đối với tiêu thụ trong tương lai cũng đã thúc đẩy tâm lý bán tháo trên thị trường. Vào ngày hôm qua, các ngân hàng Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản (LPR) 1 năm 5 điểm cơ bản xuống 3.65%. Điều đó cho thấy nền kinh tế quốc gia này đang khá tiêu cực và không hỗ trợ nhiều cho giá đồng trong phiên. Tuy nhiên, lực mua quay trở lại vào cuối phiên, được hỗ trợ bởi những lo ngại về nguồn cung khi nhiều nhà sản xuất đồng đang gặp cản trở bởi tình trạng thiếu điện tại Trung Quốc. 

Ngược lại, quặng sắt ghi nhận phiên phục hồi đầu tuần trước thông tin Chính phủ Trung Quốc có kế hoạch cho vay đặc biệt 200 tỷ Nhân dân tệ để đảm bảo các dự án nhà ở bị đình trệ được giao cho người mua. Điều đó hỗ trợ tích cực cho triển vọng vực dậy lĩnh vực bất động sản vốn tiêu tốn phần lớn nhu cầu về sắt thép và hỗ trợ cho giá quặng sắt trong phiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ