Xuất khẩu đậu tương của Brazil giảm so với cùng kỳ tháng 7

Xuất khẩu đậu tương của Brazil giảm so với cùng kỳ vào tháng 7
5/5 - (1 bình chọn)

Xuất khẩu đậu tương của Brazil tính đến tháng 7 thấp hơn một năm trước do nông dân tăng cường dự trữ đợi giá lên gây ra lo ngại nguồn cung thắt chặt.

Xuất khẩu đậu tương của Brazil giảm

Brazil, nhà cung cấp đậu tương hàng đầu thế giới, đã xuất khẩu 5,55 triệu tấn đậu tương trong ba tuần đầu tháng 7, giảm so với 6,18 triệu tấn cùng kỳ năm trước, Ban Thư ký Ngoại thương của nước này – Secex, cho biết trong một báo cáo hôm 19 tháng 7.

Tuy nhiên, các lô hàng xuất khẩu trung bình hàng ngày đã tăng lên 0,46 triệu tấn trong tuần gần nhất từ ​​0,39 triệu tấn trong tuần trước kết thúc vào ngày 10 tháng 7. Do đó, các nhà phân tích thị trường dự báo tổng xuất khẩu đậu tương tháng 7 của Brazil là 9 triệu tấn, giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong bối cảnh nguồn cung trong nước bị thắt chặt và nông dân không muốn bán, các nhà máy nghiền hạt của địa phương đã bắt đầu nhập khẩu nhiều đậu tương hơn những năm trước, với phần lớn dành cho lĩnh vực nhiên liệu sinh học.

Dữ liệu của Secex cho thấy nhập khẩu đậu tương của nước này đã tăng lên 151.299 tấn trong tháng 6 từ 89.762 tấn một năm trước đó. Xu hướng này tiếp tục diễn ra vào tháng Bảy, với việc Brazil nhập khẩu 45.623 tấn đậu cho đến nay trong tháng.

Các nhà phân tích thị trường cho biết nông dân trồng đậu tương ở Brazil đã tích trữ hàng hóa trong bối cảnh giá cả biến động. Giá nội địa trung bình được nhìn thấy ở mức 155 Real /60 kg (30 USD / 60 kg) vào ngày 10 tháng 7, giảm 7 Real /60 kg trong tháng.

Tuy nhiên, vào lúc 0h55 GMT ngày 20 tháng 7, giá đậu tương kỳ hạn trên Chicago Board of Trade, đã tăng 13 cent trong tháng ở mức 13,50 USD / giạ đối với hợp đồng đậu tương giao tháng 11.

 

Trung Quốc giảm giá thầu nhập khẩu

Các nguồn tin từ thị trường cho biết, giá thầu từ Trung Quốc, nhà nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới và Brazil, cũng đã giảm trong những tuần gần đây.

Các nhà phân tích cho biết, các nhà máy nghiền hạt ở Trung Quốc, vốn đang vật lộn với tỷ suất lợi nhuận thấp kể từ tháng Hai, đã trở nên nhạy cảm với giá cả và họ muốn đợi tỷ suất lợi nhuận cải thiện trước khi mua đậu tương với số lượng lớn.

Dữ liệu cho thấy tỷ suất lợi nhuận gộp của đậu tương Trung Quốc được đánh giá ở mức trung bình là âm 7 USD / tấn trong tháng 8, thay đổi so với mức trung bình cộng 28 USD / tấn trong tháng 1.

 

Covid-19 Ảnh hưởng tiêu cực lên giá đậu tương

Các nguồn tin cho biết chuỗi cung ứng cũng bị ảnh hưởng tiêu cực, bởi đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động vận tải đường bộ và cảng biển. Số người chết do Covid-19 ở Brazil đã vượt qua con số 542.000 người tính đến ngày 18 tháng 7.

Các nhà phân tích cho biết, nông dân Brazil cũng đang theo dõi chặt chẽ những lo ngại về thời tiết khô hạn ở Mỹ, đối thủ cạnh tranh xuất khẩu đậu tương hàng đầu của Brazil. Xếp hạng cây trồng ở Bắc Mỹ đã giảm mạnh từ 69% xuống 60% so với 69% trong năm ngoái vì Trung Tây, đặc biệt là các vùng phía tây bắc, đang chờ đợi lượng mưa lớn để cải thiện điều kiện đất cực kỳ khô hạn.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, gần 31% diện tích trồng đậu tương của Hoa Kỳ hiện đang gặp hạn hán, đặc biệt là ở phía trên Trung Tây. Chất lượng cây trồng đậu tương của Mỹ kém thường báo hiệu sản lượng thấp hơn dự kiến, hiện ở mức 120 triệu tấn.

Ngược lại, Brazil được dự báo sẽ sản xuất kỷ lục 137 triệu tấn đậu tương trong năm 2020-2021 và xuất khẩu với khối lượng cao nhất mọi thời đại là 86 triệu tấn, theo ước tính thị trường mới nhất.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ