Xuất khẩu ngô của Mỹ đạt mức kỷ lục

xuất khẩu ngô của Mỹ
5/5 - (1 bình chọn)

Mùa xuất khẩu ngô của Mỹ đang chững lại, sau một mùa xuất khẩu ngô đầu năm 2020/21 mạnh mẽ bất thường, có khả năng xuất khẩu ngô sẽ đạt kỷ lục mới mọi thời đại trong năm nay. Tính đến thời điểm này, Mỹ đã xuất xưởng 73% mục tiêu xuất khẩu ngô của Mỹ dự kiến ​​trị giá 2,775 tỷ giạ của USDA năm 2020/21.

 

Xuất khẩu ngô của Mỹ đạt mức kỷ lục

Dữ liệu xuất khẩu hàng tháng do Bộ Thương mại Mỹ và Dịch vụ Nông nghiệp Nước ngoài của USDA (FAS) công bố cho thấy xuất khẩu ngô hàng tháng đạt khối lượng và giá trị cao nhất (372,8 triệu giạ) và giá trị (2,4 tỷ USD) vào tháng 3 năm 2021. Nhưng Trung Quốc không phải là khách hàng quốc tế duy nhất xếp hàng mua ngô của Mỹ.

Chắc chắn, tốc độ mua của Trung Quốc đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng nhu cầu xuất khẩu ngô của Mỹ khi Trung Quốc tìm kiếm nguồn cung cấp thức ăn bổ sung cho đàn gia súc và đàn gia cầm đang phát triển của mình. Ở mức gần 580 triệu giạ, niên vụ 2020/21 cho đến nay, xuất khẩu ngô của Mỹ sang Trung Quốc cao gấp 77 lần so với cùng kỳ năm trước.

Nhưng đến nay, xuất khẩu ngô của Mỹ sang tất cả các nước ngoài Trung Quốc đều cao hơn 21% so với một năm trước. Các quốc gia Đông Nam Á chịu trách nhiệm chính cho sự gia tăng này, do lượng ngô vận chuyển đến các quốc gia này cao hơn 50% so với cùng thời điểm một năm trước do người mua Đông Nam Á tăng nhu cầu về thức ăn chăn nuôi và khả năng dự trữ trong thời kỳ hậu đại dịch.

Dữ liệu mới dự kiến ​​vào thứ Ba tuần này sẽ cho thấy liệu tốc độ xuất khẩu ngô của Mỹ vào tháng 4 năm 2021 có khớp với tốc độ của tháng 3 hay không. Dữ liệu xuất khẩu hàng tuần từ USDA-FAS cho thấy cuộc kiểm đếm tháng 4 năm 2021 có thể sẽ giảm so với tháng 3 khoảng 28 triệu giạ nhưng nó hầu như không gây ra sự điều chỉnh giá tiêu cực.

Xuất khẩu ngô hàng tuần của Mỹ

Chín trong số lượng hàng xuất khẩu ngô hàng tuần lớn nhất đã được ghi nhận trong 14 tuần qua. USDA dự kiến ​​xuất khẩu ngô của Mỹ trong năm tài chính 2021 sẽ tăng gần 23% từ năm 2020 lên 17,2 tỷ USD nhờ tốc độ vận chuyển hàng hóa nhanh chóng và giá ngô tăng. Xuất khẩu ngô dự kiến ​​sẽ chiếm 12% xuất khẩu nông sản của Mỹ trong năm tài chính 2021 do người mua quốc tế tìm kiếm nguồn thức ăn ngày càng khan hiếm cho đàn vật nuôi đang phát triển.

 

Thu hoạch lúa mì của Trung Quốc

Nhu cầu ngô của Trung Quốc tiếp tục mở đường cho các xuất khẩu ngô của Mỹ tiếp tục tăng cao cao. Tính đến thời điểm hiện tại, gần 29% lô hàng ngô của Mỹ (579 triệu giạ) được gửi đến Trung Quốc và 1/4 còn lại trong năm tiếp thị 2020/21.

Nhưng những lô hàng này có thể chậm lại trong những ngày tới khi Trung Quốc kết thúc vụ thu hoạch lúa mì kỷ lục. Theo hướng dẫn của chính phủ và nguồn cung cấp bột đậu nành và ngô khan hiếm, các nhà cung cấp thức ăn cho gia súc và gia cầm của Trung Quốc đã giảm phần lớn khẩu phần ngô và đậu nành để chuyển sang dùng lúa mì, cao lương rẻ hơn. Với con số đáng kinh ngạc, Trung Quốc đã nhập khẩu hơn 1 tỷ giạ ngô và hơn một nửa trong số đó có nguồn gốc từ Mỹ.

Các nhà xuất khẩu chỉ vận chuyển được 64% lượng ngô dự kiến ​​xuất khẩu hàng năm vào cùng thời điểm này vào cùng thời điểm năm ngoái, ngay khi nhu cầu thức ăn chăn nuôi của Trung Quốc bắt đầu tăng cao. Và khi sản xuất ethanol phục hồi sau đại dịch, nhu cầu ngô càng ngày càng gia tăng trên toàn cầu

 

Khó khăn về nguồn cung toàn cầu

Giá ngô sẽ còn tăng nhiều hơn trong năm tiếp thị 2021/22, đặc biệt nếu nguồn cung kết thúc thấp hơn ước tính tháng 5 năm 2021 của USDA là 15 tỷ giạ. Tại thời điểm này, vẫn còn quá sớm để xác định sản lượng cuối cùng năm 2021 nhưng hy vọng bất kỳ nguồn cung dư thừa nào sẽ được đưa thẳng vào thị trường xuất khẩu, mặc dù thời tiết nắng nóng cuối tuần và điều kiện hạn hán ở vùng Thượng Trung Tây và Đồng bằng phía Bắc không phải là dấu hiệu thuận lợi trong Năm 2021.

Nếu vụ mùa hiện tại không thuận lợi, tốc độ xuất khẩu dự kiến ​​sẽ thu hẹp lại. Mục tiêu xuất khẩu năm 2021/22 hiện tại của USDA là 2,45 tỷ giạ, thấp hơn khoảng 300 triệu giạ so với ước tính của năm ngoái, phản ánh nguồn cung khan hiếm cho những năm sau.

Các điểm đến xuất khẩu ngô của Mỹ

Các điểm đến xuất khẩu ngô của Mỹ

Khi vụ mùa của Brazil được bán ra thị trường, khối lượng xuất khẩu ngô tổng thể từ Mỹ có thể phần nào giảm sút. Tuy nhiên, sản lượng ngô của Brazil đã bị cắt giảm 315 triệu giạ (7%) kể từ khi mùa trồng trọt bắt đầu vào mùa thu năm ngoái và tỷ lệ sử dụng ngô trong nước của nước này đã tăng 3% do các dự án mở rộng sản xuất ethanol từ ngô trong năm qua.

Theo truyền thống, Trung Quốc không phải là nước mua nhiều ngô của Brazil. Nhật Bản, Việt Nam, Hàn Quốc, Ai Cập và Tây Ban Nha có xu hướng mua ngô safrinha của Brazil nhiều hơn. Những khách hàng quốc tế này không còn xa lạ với các nhà xuất khẩu ngô của Mỹ và có thể tăng các lô hàng không theo mùa vào cuối mùa thu này nếu nguồn cung xuất khẩu của Brazil giảm hơn nữa hoặc tăng nhanh hơn dự kiến.

Trung Quốc bắt đầu tăng cường mua ngô từ Mỹ ngay sau thời điểm này vào năm ngoái. Với dự kiến ​​vụ xuất khẩu của Brazil ít hơn, nguồn cung của Mỹ có thể được khai thác để đáp ứng nhu cầu thức ăn chăn nuôi ngày càng tăng của thế giới. Nguồn cung ngô xuất khẩu của Brazil giảm có thể bù đắp cho vụ thu hoạch lúa mì kỷ lục của Trung Quốc khi xuất khẩu ngô của Mỹ tăng lên một tầm cao mới, tạo nền tảng vững chắc cho giá ngô trước vụ thu hoạch mùa thu năm nay.


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản Nạp rút tiền Tải App HOTLINE Thu nhỏ